Xác định lại khả năng sáng tạo của người chơi

Trong thời gian ở Hoa Kỳ, tôi rất vui khi được làm việc với một cậu bé Mexico sáu tuổi. Bất cứ khi nào có bóng trong chân, anh ấy đều có thể rê bóng qua đồng đội một cách dễ dàng. Một số phụ huynh theo dõi cậu bé bên lề trong các buổi luyện tập và trò chơi thường nói: “Chúng tôi ước rằng con mình có thể chơi và sáng tạo như cậu bé này.”

Tôi rất tin tưởng rằng tất cả trẻ em đều có những kiểu sáng tạo khác nhau. Chúng ta thường nói về hai loại sáng tạo khác nhau; đầu tiên là phụ thuộc rất nhiều vào tính cách đang phát triển của họ (sự sáng tạo cảm xúc).

Một khi họ sở hữu một số kỹ năng thì chúng ta sẽ nói về sự sáng tạo trong nhận thức. Để hiểu rõ hơn quan điểm của tôi ở đây là tôi muốn giới thiệu kinh nghiệm của bản thân khi làm việc với các cầu thủ trẻ.

Một cậu bé 7 tuổi tên là Jamie đã gặp vấn đề khi đánh bại người chơi trong các tình huống đấu 1v1. Sau nhiều lần thử, anh ta vẫn không thành công.

“Bạn sẽ thay đổi điều gì để đánh bại một cầu thủ và ghi bàn?” Tôi hỏi sau đó.

Anh ấy trả lời, “Tôi sẽ không thay đổi bất cứ điều gì. Tôi không thích ghi bàn!”

Vì vậy, tôi hỏi anh ta, “Tại sao?”

Anh ấy nói, “Ở đội bóng địa phương của tôi, tôi thực sự thích chơi ở vị trí hậu vệ. Tôi thích ngăn tiền đạo ghi bàn!”

Tôi cẩn thận lắng nghe những gì anh ấy nói và tôn trọng cảm xúc và suy nghĩ của anh ấy. Tôi đã cho phép anh ấy trở thành một hậu vệ trong phần lớn thời gian trong liverpool fc  quá trình tập luyện và các trận đấu. Trên thực tế, anh ấy có một số kỹ năng phòng ngự tốt nhất mà tôi từng thấy trong thời đại đó!

Bây giờ bạn có thể hỏi điều này có liên quan gì đến sự sáng tạo. Chà, cầu thủ trẻ này đã phát triển khả năng sáng tạo trong nhận thức. Một phần lớn trong số đó được phát triển một cách nhất quán và có kỷ luật bằng cách thực hiện các kỹ năng giống nhau. Nó phụ thuộc vào sự công nhận có ý thức của người chơi về sở thích của anh ta.

Trong trường hợp của Jamie, đó là sự bảo vệ cá nhân. Bởi vì anh ấy đã chơi theo lựa chọn của mình ở các vị trí phòng ngự cho câu lạc bộ địa phương của anh ấy, điều đó có nghĩa là anh ấy đã liên tục lặp lại và thực hiện các kỹ năng phòng thủ tương tự trong một thời gian dài. Vì vậy, khả năng phòng ngự của anh ấy được cải thiện và phát triển mọi lúc vì anh ấy nhận ra sở thích của chính mình. Trải nghiệm này có tác động đáng kể đến não bộ của trẻ thông qua các kết nối nơ-ron thông qua một buổi đào tạo.

Bộ não của Jamie hấp thụ thông tin theo cách lặp đi lặp lại và lưu trữ nó trong trí nhớ sâu của anh ấy, dẫn đến việc Jamie trở nên giỏi hơn những gì anh ấy thích làm. Kiến thức hiện có của anh ấy về phòng thủ cá nhân cho phép anh ấy tìm ra các giải pháp mới, tức là sáng tạo, cho các vấn đề xảy ra trong trò chơi. Sau đó, anh ấy đã phát triển hơn nữa và sử dụng khả năng sáng tạo nhận thức của mình để thành thạo các kỹ năng phòng thủ của mình. Từ quan điểm huấn luyện, tôi không chỉ cho phép anh ấy làm như vậy mà còn công khai khuyến khích anh ấy. Tôi chỉ chuẩn bị để giúp anh ấy nếu anh ấy thực sự cần hoặc yêu cầu tôi.